Cơ sở pháp lý
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm
- Thông tư số 38/2015/TT-BTC: “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.
THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÁNH KẸO
Tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
Vì bánh kẹo là thực phẩm thông thường, doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm. Do vậy, trước khi nhập khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần nhập mẫu hàng về trước để làm thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hồ sơ tự công bố sản phẩm:
- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng
Nơi nộp hồ sơ: Ban quản lý an toàn Thực phẩm
Thời gian kiểm nghiệm: từ 7-10 ngày
Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Sau khi sản phẩm đã được công bố, doanh nghiệp sẽ được phép nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo. Trước khi hàng về đến cảng, doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng cho lô hàng ở Cổng thông tin một cửa. Khi được cấp số đăng ký thì doanh nghiệp mang hàng tới nơi kiểm tra chất lượng để đăng ký.
Hồ sơ kiểm tra chất lượng theo phương thức kiểm tra thông thường
- Bản tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
- Danh mục hàng hóa nhập khẩu
- Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo mẫu Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
- Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng, mặt hàng được chuyển đổi phương thức từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường (bản chính)
Cơ sở kiểm tra chất lượng: Quatest 3, Vinacontrol, Viện Y tế,…
Hồ sơ thông quan – thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Trong quá trình kiểm tra chất lượng và thông quan hàng hóa, doanh nghiệp có thể mang hàng về kho bảo quản. Để mang hàng về bảo quản, doanh nghiệp cần nộp:
- Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng
- Công văn mang hàng về bảo quản.
Hồ sơ thủ tục hải quan gồm:
- Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
- Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
- Sales contract – Hợp đồng mua bán
- Tờ Khai hải quan
- Bill of lading – Vận Đơn
- Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
- Chứng nhận công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chứng nhận đạt chất lượng
Mã HS mặt hàng bánh kẹo
- 17.04 – Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.
- 18.06 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.
- 19.05 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và các sản phẩm tương tự.
- 20.07 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nut), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác.