banner12-8

logo_support2x-8

 

Video
HỖ TRỢ KẾ TOÁN
6766956606948546158untitled1untitled11untitled12bannerhtkk16.10

Kinh nghiệm xin việc làm Nhân viên Kế toán

I. Công việc của Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán giúp các công ty quản lý tài chính, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý có liên quan và lập kế hoạch tài chính kế toán phù hợp cho tương lai. Nhân viên kế toán có thể làm việc tại các các công ty cung cấp dịch vụ kế toán cho khách hàng bên ngoài, trong bộ phận tài chính kế toán của một doanh nghiệp thương mại hoặc làm việc tại các tổ chức công.

Để trở thành một Nhân viên kế toán, bạn phải tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên, tốt nhất là bằng cử nhân đại học, sau đó tiếp tục học để lấy các chứng chỉ chuyên ngành. Công việc trong lĩnh vực kế toán là công việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Mức lương và đãi ngộ cũng như sự thăng tiến của bạn phụ thuộc nhiều nhất vào trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm.

Trong quá trình học đại học và khi mới ra trường, bạn nên tham gia các chương trình thực tập để hình dung rõ hơn về nghề nghiệp của mình, tiếp xúc với việc giải quyết các nhiệm vụ thực tế, giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tích cực, đặc biệt là am hiểu các phòng ban trên Sở/Cục Thuế, rõ ràng về các quy trình xử lý, lập báo cáo,... Thực tập cũng giúp bạn có thêm thông tin để viết vào CV xin việc nhân viên kế toán sau này.

Một số vị trí việc làm Nhân viên kế toán phổ biến nhất gồm có:

 • Kế toán công nợ.
 • Kế toán kho.
 • Kế toán tổng hợp.
 • Kế toán thuế.
 • Kế toán nội bộ.
 • Kế toán bán hàng.
 • Kế toán doanh thu

Tùy thuộc vào khả năng và định hướng, bạn có thể xác định xem cụ thể thì mình muốn tìm việc làm kế toán nội bộ hay các vị trí với vai trò liên quan khác. Mặc dù đều là công việc kế toán nhưng những chức danh khác nhau cũng có nghĩa là công việc, trách nhiệm có phần khác nhau.

Ngoài ra, công việc kế toán thường yêu cầu am hiểu về luật, các quy định, nghị định của chính phủ cũng như quy định nội bộ của công ty. Bạn nên có sự chuẩn bị sẵn sàng, đồng thời cần có khả năng chịu trách nhiệm khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

II. Kinh nghiệm xin việc làm Nhân viên kế toán

1. Khi nào nên ứng tuyển vị trí Nhân viên kế toán?

Với đa số công việc khác, ứng viên có thể ứng tuyển ngay khi thấy thông báo tuyển dụng. Tuy nhiên, với vai trò Nhân viên kế toán (nội bộ) hay thông tin tuyển kế toán thuế thì bạn nên cân nhắc thời điểm gửi CV vì đặc điểm của công việc này liên quan tới số liệu, báo cáo và các thủ tục nội bộ cũng như thủ túc pháp lý.

Tốt nhất là bạn nên xin việc khi đã qua thời điểm báo cáo thường niên vì nếu trúng tuyển, bạn sẽ có đủ thời gian để tìm hiểu về tình hình tài chính của doanh nghiệp và thích nghi với những yêu cầu cụ thể. Dĩ nhiên nếu xin vào các công ty cung cấp dịch vụ kế toán thì vấn đề thời điểm có thể không quá quan trọng như các vị trí nội bộ.

2. Chuẩn bị CV xin việc Nhân viên kế toán

Thực hiện theo các mẹo viết CV xin việc kế toán đơn giản sau có thể giúp bạn tạo ra một tài liệu hoàn hảo nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

 • Nhấn mạnh vào trình độ học vấn và các chứng chỉ nghề kế toán:

Học tập và thi lấy các chứng chỉ kế toán cho phép bạn cải thiện CV của mình và tạo điều kiện để bạn ứng tuyển vào các vị trí tốt, trong đó đáng chú ý nhất là Chứng chỉ kế toán viên công chứng (CPA). CPA được coi là "tiêu chuẩn vàng" không chỉ đảm bảo cho bạn tìm được việc làm kế toán mà còn phát triển lâu dài, thăng tiến nhanh hơn trong ngành này.

Bằng cấp và chứng chỉ chuyên nghiệp được nhà tuyển dụng coi như bằng chứng, chứng minh năng lực chuyên môn của mình. Vì công việc Nhân viên kế toán đòi hỏi sự chính xác trong các số liệu, báo cáo, kế hoạch và cần có khả năng chịu trách nhiệm nên các doanh nghiệp có yêu cầu khá cao với trình độ chuyên môn của ứng viên.

 • Bao gồm các kỹ năng kế toán cần thiết:


Ngoài bằng cấp thì CV xin việc của bạn cũng phải bao gồm các kỹ năng kế toán cần thiết. Thay vì mất thời gian vào phần sở thích cá nhân hay các hoạt động ngoại khóa không mấy liên quan, bạn hãy dành thời gian chau chuốt thêm cho mục Kỹ năng trong CV, nhấn mạnh vào cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nếu bạn viết CV xin việc kế toán tổng hợp thì nên chú trọng đến những kỹ năng ứng dụng cho vị trí công việc của mình, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Danh sách các kỹ năng này nên được cân nhắc dựa trên Mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Những kỹ năng quan trọng nhất với nghề kế toán là:

 • Kiến thức chuyên sâu về các quy định và quy trình kế toán.
 • Thành thạo các phần mềm kế toán.
 • Các kỹ năng Microsoft Excel nâng cao bao gồm Vlookups.
 • Kinh nghiệm xử lý thông tin, số liệu trong sổ cái.
 • Sự chú ý đến chi tiết và kỹ năng phân tích tốt.

3. Chuẩn bị phỏng vấn cho vai trò Nhân viên kế toán

Trong một cuộc phỏng vấn tiềm năng với vị trí Nhân viên kế toán, người phỏng vấn thường sẽ thăm dò kiến ​​thức về kế toán của bạn và có thể hỏi bạn một số câu hỏi về khái niệm hoặc phương pháp kế toán. Ví dụ, họ có thể hỏi: "Một số thách thức trong việc xây dựng báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?" hoặc "Mô tả vấn đề hoặc dự án kế toán cho thấy kỹ năng kế toán của bạn".

Nhiều nhà tuyển dụng Nhân viên kế toán thậm chí sẽ đặt câu hỏi về hành vi để đánh giá xem bạn có sở hữu những đặc điểm lý tưởng để thành công trong lĩnh vực này hay không. Họ có thể yêu cầu bạn mô tả các tình huống mà bạn gặp phải những thử thách nhất định hoặc đưa ra ví dụ về cách bạn đã áp dụng một số kỹ năng nhất định. Những doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn có thể tích hợp cả các bài test chuyên ngành vào trong cuộc phỏng vấn để đánh giá chính xác nhất năng lực của bạn.

Cuối cùng, sự tín nhiệm là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà Nhân viên kế toán cần tạo dựng. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên cẩn thận bạn để đảm bảo rằng bạn tuân thủ các yêu cầu đạo đức về bảo mật thông tin, số liệu khi làm Nhân viên kế toán. Bạn cần thể hiện được quyết tâm và cam kết của mình ngay trong cuộc phỏng vấn.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Tìm kiếm
HỎI - ĐÁP KẾ TOÁN & LOGISTICS
Giới thiệu Trung tâm:

+ Công ty Cổ phần Thăng Long Hải Dương (gọi tắt là Trung Tâm Đào Tạo Thuế Thăng Long) là công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ đào tạo kế toán từ cơ bản tới nâng cao, kế toán thuế, kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mớikế toán thuế trọn gói....

+ Đào tạo chuyên nghiệp - Dịch vụ uy tín, chất lượng - Tư vấn tận tình!

CONTACT
 • Địa chỉ văn phòng: Số 26 Trần Huy Liệu, Phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0978.296.025 - 0985.036.718 - 0866.890.809 - 0353.651.106
 • Email: daotaoketoanthuehd@gmail.com