banner12-8

logo_support2x-8

 

Video
HỖ TRỢ KẾ TOÁN
6766956606948546158untitled1untitled11untitled12bannerhtkk16.10

Kinh nghiệm để làm tốt công việc của một kế toán tổng hợp

1. Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là bộ phận thu thập, kiểm tra, tổng hợp, ghi chép và xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp. 

Ở vị trí này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc phản ánh tổng quát quá trình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các thông tin được thể hiện trên các bảng kết chuyển kế toán hoặc báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp. 

Mỗi một nghề nghiệp, vị trí đều có một khối lượng công việc và nhiệm vụ riêng, khi đã lựa chọn công việc phù hợp nhất với mình, mỗi một kế toán viên sẽ cần nỗ lực hết sức, luôn học hỏi, trau dồi chuyên môn để công việc luôn thuận lợi. Tuy nhiên trước khi lựa chọn bất kỳ công việc gì, bạn cũng cần hiểu đúng về nó và biết được mình sẽ phải làm những công việc như thế nào để học hỏi và trau dồi những kỹ năng cần thiết. Vậy cụ thể công việc của kế toán tổng hợp là gì?

2. Công việc một kế toán tổng hợp phải làm

Nếu bạn còn mơ hồ về công việc của một kế toán tổng hợp thì những chia sẻ sau sẽ giúp các bạn có được định hướng đúng đắn để rèn luyện, tích lũy những kỹ năng cần thiết trong quá trình học tập và rèn luyện để có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

-  Có khả năng điều phối, giám sát quá trình làm việc của các kế toán viên.

-  Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán và các chứng từ kế toán thông qua các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

-  Theo dõi và quản lý công nợ qua báo cáo của kế toán công nợ.

-  Theo dõi và tính toán giá thành sản xuất thực tế theo từng sản phẩm.

-  Kiểm tra và giám sát việc luân chuyển hàng tồn kho qua kế toán kho.

-  Tính lương cho cán bộ, công nhân viên và các khoản trích theo lương.

-  Lập báo cáo phân bổ các chi phí. Hạch toán các khoản phân bổ đó.

-  Tính và trích chi phí khấu hao TSCĐ. Hạch toán khoản trích khấu hao đó.

-  Thực hiện bút toán phân bổ và kết chuyển.

-  Lập các Báo cáo Thuế theo chu kỳ (hàng quý, hàng năm)

-  Theo dõi và lập báo cáo nội bộ.

-  Thực hiện các bút toán đầu năm tài chính mới như: Nộp thuế môn bài, Kết chuyển lãi lỗ năm tài chính cũ, Hạch toán chi phí thuế môn bài năm tài chính mới.

-  Lập Báo cáo tài chính, bảng cân đối số phát sinh tài khoản năm, in sổ sách theo quy định,..

-  Có khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ với bên ngoài như Cục thuế, ngân hàng, khách hàng, nhà cung cấp,...

3. Quy trình làm kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp

Quy trình làm kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp

Khái quát:

-  Quá trình kinh doanh phát sinh các nghiệp vụ, giao dịch, kèm theo đó là các chứng từ pháp lý chứng minh cho sự phát sinh và hoàn thành các nghiệp vụ, giao dịch này.

-  Kế toán tổng hợp sẽ nhận biết các giao dịch và tiếp nhận các chứng từ gốc có liên quan.

-  Ghi chép các nghiệp vụ vào tài khoản và sổ sách kế toán.

-  Thời điểm cuối kỳ, kế toán sẽ khóa sổ và lập báo cáo tài chính cuối kỳ.

4. Muốn làm tốt công việc kế toán tổng hợp cần chú ý điều gì?

Công việc nào cũng đòi hỏi những yếu tố và kỹ năng đặc thù, với kế toán tổng hợp đó là:

 • Nắm chắc kiến thức và có thể đảm nhiệm các công việc liên quan đến nguyên lý kế toán cũng như kế toán tài chính doanh nghiệp;

 • Nắm chắc được các nguyên tắc về kết chuyển chi phí, tiền lương, các khoản chi cho BHXH, phúc lợi doanh nghiệp,…;

 • Nắm chắc và có phương pháp cập nhật các chính sách thuế, chế độ kế toán mới nhất áp dụng cho doanh nghiệp mình;

 • Có khả năng thực hiện tốt công việc từ lúc bắt đầu phát sinh nghiệp vụ kinh doanh cho đến khi lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế tại cuối kỳ hoạt động;

 • Nắm được các quy định của pháp luật về hoạt động doanh nghiệp, từ đó đề ra định hướng cho hoạt động và phát triển của doanh nghiệp;

 • Kế toán các khoản liên quan đến chi phí sản xuất, tồn kho và xác định giá thành sản phẩm;

 • Phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ, có khả năng đảm nhiệm và hoàn thành các công việc được giao.

 • Kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải trình số liệu và kỹ năng làm việc với các cơ quan bên ngoài doanh nghiệp như ngân hàng, thuế, bảo hiểm.

5. Có khó khăn nào khi làm kế toán tổng hợp không?

Có đấy, mà thực ra là bất kỳ công việc nào cũng vậy, bên cạnh những cơ hội thì cũng đều có những khó khăn và áp lực riêng. Kế toán tổng hợp là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đương nhiên cũng không ít những áp lực.

 • Yêu cầu công việc phải thường xuyên theo dõi, giám sát và ghi chép thông tin liên tục mỗi khi phát sinh nghiệp vụ trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp;

 • Áp lực công việc lớn do khối lượng công việc nhiều;

 • Nhân viên kế toán cần phải nắm vững vàng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ kế toán nhằm thực hiện công việc hiệu quả;

 • Cần thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức về các điều quy định về hoạt động doanh nghiệp của pháp luật.

6. Sinh viên mới ra trường có nên chọn công việc kế toán tổng hợp không?

Chị Nga - một chuyên viên kế toán có bề dày 19 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: “ Tôi đã lăn lộn cũng gần 20 năm trong nghề kế toán, đi từ các vị trí thủ quỹ, thủ kho, kế toán vật tư, kế toán thanh toán, kế toán thuế, rồi đến kế toán tổng hợp và cho đến nay cũng đã tại vị 10 năm ở vị trí kế toán trưởng. Tôi cũng từng đảm nhiệm vị trí kế toán tại rất nhiều công ty gồm cả các công ty nhỏ và siêu nhỏ, tôi cũng đã tuyển không ít kế toán viên cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau. 

Về cơ bản các bạn cần hiểu kế toán tổng hợp thực ra là một quá trình trải nghiệm qua các khâu của kế toán phần hành. Kế toán tổng hợp là người có khả năng phối hợp số liệu của các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính. Nếu vào làm ngay kế toán tổng hợp mà chưa có kinh nghiệm qua kế toán chi tiết thì bạn sẽ không thể làm được gì. Kế toán tổng hợp chỉ dưới quyền kế toán trưởng, nên các việc: hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra kiểm soát, điều chỉnh chứng từ là điều không thể thiếu. Để được đưa vào vị trí này, người kế toán cần có sự hiểu biết bao quát toàn bộ quy trình kế toán của đơn vị, sự am hiểu các quy định về báo cáo tài chính và thuế cũng như khả năng phối hợp công việc các nhân viên trong bộ phận kế toán.

Bạn phải đi từ kế toán chi tiết phần hành, nhưng điều đó không nhất thiết bạn phải qua hết các khâu. Mà bạn có thể đi đường tắt bằng cách học lỏm từ kế toán phần hành khác mà theo bạn nó là chủ đạo hay nghiệp vụ nó gần với kế toán tổng hợp.

Theo kinh nghiệm của tôi là thế, bạn có thể chạy nước rút bằng cách trên. Tuy nhiên, nếu bạn chọn kế toán tổng hợp trước thì bạn phải tăng tốc và làm việc với tần suất nhiều, song song với công việc kế toán tổng hợp mà bạn đang đảm trách hàng ngày, bạn phải chấp vá và lấp đầy lỗ hổng kiến thức về nghiệp vụ các phần hành chi tiết thật nhanh. Điều này đòi hỏi bạn phải khéo léo để kế toán viên của bạn không nhận ra điều đó. Nếu không, chiếc ghế của bạn sẽ bị “cưa” vào bất cứ lúc nào bởi kế toán viên có thâm niên”.

 Qua những chia sẻ bên trên về công việc của một kế toán tổng hợp, chúng tôi hy vọng có thể mang lại cho bạn những kiến thức kinh nghiệm bổ ích, giúp bạn cái nhìn đúng và khách quan về công việc để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân. Chúc các bạn sớm thành công với lựa chọn của mình.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Tìm kiếm
HỎI - ĐÁP KẾ TOÁN & LOGISTICS
Giới thiệu Trung tâm:

+ Công ty Cổ phần Thăng Long Hải Dương (gọi tắt là Trung Tâm Đào Tạo Thuế Thăng Long) là công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ đào tạo kế toán từ cơ bản tới nâng cao, kế toán thuế, kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mớikế toán thuế trọn gói....

+ Đào tạo chuyên nghiệp - Dịch vụ uy tín, chất lượng - Tư vấn tận tình!

CONTACT
 • Địa chỉ văn phòng: Số 26 Trần Huy Liệu, Phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương, Việt Nam.
 • Hotline: 0978.296.025 - 0985.036.718 - 0866.890.809 - 0353.651.106
 • Email: daotaoketoanthuehd@gmail.com